กระดูกแตกทับเส้นประสาท ผ่าตัดแล้วกลับมาใช้ชีวิตได้เหมือนเดิม

คุณประดิษฐ์ โซ๊ะเฮง (คนไข้กระดูกแตกทับเส้นประสาท) ได้บอกกับเราว่า เมื่อสองปีก่อน ผมปวดหลังมากและลงมาขา เท้าชาก็ไปโรงพยาบาล หมอบอกกระดูกทับเส้นประสาท ได้ทำกายภาพมาประมาณ 3 เดือน ก็เริ่มดีขึ้น หายมาสักประมาณสองปี จึงเริ่มกลับมามีอาการเหมือนเดิม เป็นมากขึ้น การละหมาดทำศาสนกิจต้องนั่งเก้าอี้ละหมาด จะก้มก็ลำบาก จะเงยก็ลำบาก จะนอนกลางคืนไม่ได้นอนนะ นั่งหลับเอา นอนไม่ได้ ยาแก้ปวดกินเท่าไรก็ไม่อยู่

คุณเสงี่ยม โซ๊ะเฮง ภรรยาของคุณประดิษฐ์ ยังบอกเพิ่มเติมว่า คุณประดิษฐ์มีอาการปวดจนตัวงอ จะไปไหนจะไปห้องน้ำก็คลานไป แค่ตรงนี้มาตรงนี้ก็คลาน เดินก็ไม่ได้ก้มก็ไม่ได้ พอคนมีก็เดินพอคนไม่มีก็คลานเลย เราเครียดเขานอนไม่หลับทำไมเราจะไม่เครียดล่ะ รู้สึกหันมาดูยังปวดอยู่ แต่นี่ว่าความเขาอดทน เค้าไม่บ่นเขาทน พอถามเขาบอก พอทนได้ แต่เรารู้หรอกว่าปวดมาก และก็ถามว่าจะทำไง ก็บอกว่าผ่าตัดอย่างเดียว เรายังถามว่าแล้วผ่าจะเดินได้ เห็นเขาผ่าแล้วเดินไม่ได้กัน เค้าบอกเดินได้เดี๋ยวนี้ผ่าไม่เหมือนก่อน เขาบอกเงี้ย ไม่ได้ผ่าด้วยตาเปล่า เขาก็ว่าอย่างเนี้ย เราก็อุ่นใจก็กลับมา ขอบคุณที่เขาทำให้ดีให้เดินได้อย่างดี ไม่เจ็บไม่ปวดเหมือนเก่า แต่ใครจะไปทำบอกเลย ฉันก็บอก

“รู้สึกขอบคุณ คุณหมอวสุวัฒน์ ที่ผ่าตัดให้ผมหายมาอย่างดี รู้สึกโชคดีที่ผมได้ไปผ่าหลังมา ถ้าไม่ได้ผ่าผมจะอยู่ยังไง นอนก็ไม่ได้ ทำอะไรก็ไม่ได้ ไปไหนก็ไม่ได้ หลังจากผ่ากลับมาแล้วผมสบายมาก ไปช่วยงานก็ไปได้ ละหมาดก็สะดวก ผมพักอยู่เดือนเดียวเองครับ และก็ทำงานทุกวันเลยครับ แล้วพักเดือนเดียวก็กลัวแผลมันจะแยก กลัวแผลจะอะไร ทำทุกอย่างบดพริก ขับรถ อะไรได้หมด ยกของบ้างแต่ไม่หนักเกินไปนะ เพราะเรารู้ตัวอยู่แล้วเราต้องระวัง โล่งสบายมาก ชีวิตมีความสุขขึ้นเยอะ”

About the Author :

START TYPING AND PRESS ENTER TO SEARCH